2 cách ngâm sấu ngon và giòn đảm bảo thành công 100%

2 cách ngâm sấu ngon và giòn đảm bảo thành công 100%

Cập nhật lần cuối: 14/05/2023

Có những cách ngâm sấu nào để cả nhà được thưởng thức sấu cả năm? Hãy khám phá ngay những bí kíp dưới đây nếu muốn trở thành người nội trợ thông thái nhé.

Mùa hè đến, khắp nơi đều phủ màu xanh của sấu, một loại đồ uống đặc trưng của Hà Nội. Vì thế, sấu ngâm đường được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn làm loại đồ uống thơm ngon cho gia đình mình. Có vô số cách ngâm sấu đường được các bà nội trợ chia sẻ, thế nhưng ngâm sấu sao cho ngon giòn và không bị nổi váng thì không phải ai cũng biết.

Vì thế, trong bài biết này, Review Hà Nội sẽ hướng dẫn đến các chị em cách ngâm sấu đường ngon cho mùa hè vừa thơm ngon, giòn, vừa không bị nổi váng. Vào những ngày hè nắng nóng, về đến nhà mà được thưởng thức cốc nước sấu đá mát lạnh chắc hẳn sẽ tuyệt vời lắm đúng không nào?

Cách chọn sấu ngon

Để có được những món sấu ngâm ngon thì trước tiên phải có nguyên liệu chuẩn. Nếu mua phải sấu không đạt chất lương dù có thực hiện đúng cách như thế nào cũng không thể cho được những đồ uống thơm ngon nhất. Bạn nên ưu tiên chọn sấu theo những tiêu chí sau:

  • Sấu ngâm ngon nhất khi sử dụng sấu tươi mới hái. Bạn dễ dàng nhận biết được vì chúng có nhựa ở phần cuống, màu vỏ còn xanh không thâm dập.
  • Nên chọn kĩ từng quả một, tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ cho chất lượng sấu ngâm tuyệt hảo. Chọn các quả tươi, không dập, sấu già và quả tương đối đồng đều. Những quả có vỏ hơi sần sẽ ngon hơn.
  • Sấu có vỏ bóng là những quả non, để lâu sẽ bị ủng. Cũng không nên lựa chọn sấu quá già vì hạt to và ít chua, ngâm nước sẽ bớt ngon.
Cách ngâm sấu ngon và giòn cần chọn sấu kĩ lưỡng

Cách ngâm sấu ngon và giòn cần chọn sấu kĩ lưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu ngâm sấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm những gì là điều mà bạn cần quan tâm. Bởi, việc chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, cần thiết sẽ giúp món sấu ngâm đường của bạn được thực hiện một cách hoàn chỉnh. Các nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 kg sấu
  • 1 kg đường
  • 01 thìa muối
  • 1,5 lít nước
  • 100g gừng củ nhỏ
  • Bình thủy tinh sạch

Cách bảo quản sấu để được lâu

Nếu bạn mua sấu đề ngâm thì khi mua về nên tiến hành chế biến luôn. Nếu bạn muốn trữ sấu để dùng nấu ăn dần quanh năm thì nên tiến hành theo các bước sau:

  • Rửa sạch sấu, gọt sát phần cuống, cạo bỏ và để khô ráo. Nếu là sấu chín chì cần rửa sạch, không cần cắt cuống, không cần cạo vỏ.
  • Cho sấu vào từng túi nhỏ, buộc kín. Cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể ăn được 1 năm. Mỗi lần sử dụng bạn lấy ra một túi vừa đủ, ngâm vào nước hoặc để rã đông tự nhiên.

cach-ngam-sau-ngon-2

Cách ngâm sấu ngon

Cách ngâm sấu đường

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Sấu tươi: 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Đường trắng: 1kg
  • Muối và hũ thủy tinh có nắp đậy (có thể thay thế bằng lọ nhựa nhưng sẽ không tốt cho sức khỏe)

Các bước thực hiện:

  • Cạo vỏ từng quả sấu (không gọt vỏ) và ngâm trong nước muối pha loãng để sấu không bị thâm. Cho một nồi nước sạch lên bếp đun sôi, trút sấu vào trần sơ khoảng 30 giây. Chú ý không trần lâu quá sấu bị chín sẽ mềm nhũn. Sau đó vớt ra rổ để cho ráo và nguội.
  • Sau khi sấu đã nguội hoàn toàn, cho vào một thau sạch, đổ đường trắng lên theo tỉ lệ 1 kg sấu với 1 kg đường. Ngâm qua đêm cho đến khi nước đường tan chảy hết.
  • Hũ thủy tinh rửa sạch, tráng qua nước sôi.
  • Cho sấu đã ngâm đường qua đêm vào hũ. Nước đường cho vào nồi đun sôi thật kĩ rồi tắt bếp. Khi nước nguội cho thêm một củ gừng đập dập vào cho thơm.
  • Cho nước đường đã đun đổ vào lọ thủy tinh, đổ cho ngập rồi đậy nắp thật chặt. Đặt lọ tại nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần uống lấy nước ra và vài quả sấu dầm thêm nước trắng.
Cách ngâm sấu đường ngon

Cách ngâm sấu đường ngon

Cách ngâm sấu mắm tỏi ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sấu tươi: 300gr
  • Nước mắm ngon: 300ml
  • Nước sôi để nguội: 50ml
  • Ớt chỉ thiên: 5 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Đường trắng: 4 muđựngthủy tinh có nắp đậy.

Cách ngâm sấu ngon và giòn:

  • Dùng cao gạo vỏ sấu, khía 3-4 đường phần thịt để sấu khi ngâm sẽ ngấm gia vị nhanh hơn. CHo sấu ngâm trong nước muối loãng để không bị thâm.
  • Trần sấu qua nước sôi khoảng 30 giây tương tự như cách trên, vớt ra để nguội.
  • Làm sạch dụng cụ đựng để sấu trong quá trình ngâm không bị nổi váng và thối.
  • Ớt và tỏi bóc vỏ, rửa sạch để ráo.
  • Cho nước mắm và nước lọc vào nồi đun sôi. Cho thêm đường khuấy cho tan hết thì tắt bếp. Để cho nước nguội.
  • Xếp lần lượt sấu, ớt, tỏi vào trong hũ,
  • Hũ thủy tinh rửa sạch và đem tráng với nước sôi rồi đem phơi thật khô. Sau đó chờ cho sấu nguội hoàn toàn thì xếp vào hũ thủy tinh. Ớt và tỏi cũng bỏ cuống, bóc vỏ, rửa sạch, để ráo khô rồi xếp chung vào hũ thủy tinh cùng với sấu.
  • Đổ nước mắm đã nguội vào cho ngập mặt, đậy chặt nắp hũ và đặt nơi khô ráo thoáng mát. Sau khoảng 3 ngày là bạn có thể thưởng thức.
Cách ngâm sấu mắm tỏi ớt

Cách ngâm sấu mắm tỏi ớt

Thành phẩm sấu ngâm

Đối với sấu ngâm đường hoặc sấu ngâm mắm đạt tiêu chuẩn là khi:

  • Quả sấu giòn, không bị nũng.
  • Nước sấu trong, không có váng, không có mùi ủng hay thiu.
  • Sấu bảo quản được lâu.
Thành phẩm ly nước sấu ngâm ngon

Thành phẩm ly nước sấu ngâm ngon

Tác dụng của quả sấu đối với sức khỏe

Trong quả sấu có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: axit hữu cơ, protit, gluxit, xenluloza, can xi và vitamin C… Do quả sấu có tính mát nên trong y học cổ truyền quả sấu thường được sử dụng để điều trị một số loại bệnh như: Nhiệt miệng, đau họng, nổi mẩn, ngứa. Do đó, sấu được rất nhiều bà nội trợ sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày.

Tác dụng của quả sấu đối với sức khỏe

Tác dụng của quả sấu đối với sức khỏe

Ngoài cách ngâm sấu đường ngon cho mùa hè, quả sấu còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: vịt om sấu, canh sấu nấu thịt bằm, bún sườn nấu sấu…Chắc chắn đó sẽ là những món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà các chị em không nên bỏ qua trong thực đơn của gia đình mình.

Hy vọng với cách ngâm sấu ngon cho mùa hè sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu một hũ sấu ngâm vừa thơm ngon, giòn mà không bị nổi váng. Hãy thực hiện ngay theo những hướng dẫn trên để mang đến cho gia đình mình một thứ nước giải khát mát lạnh vào mùa hè nhé!

Tin tức liên quan

Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là một món ăn đặc trưng của người Hà Nội. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món ăn này ...